tiếng Việt tiếng Anh
Đăng nhập
Chào mừng đến với website Liên minh hợp tác xã Quảng Nam.

Hiệu quả mô hình kinh tế tập thể

(25/01/2019). Số lượt xem:1141

Từ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), phát triển nông nghiệp đô thị, khởi nghiệp sáng tạo... nhiều hợp tác xã (HTX) nông nghiệp trên địa bàn TP.Tam Kỳ đã hình thành, sản xuất kinh doanh hiệu quả.

Hợp tác xã Nông nghiệp Kỳ Anh liên kết với các hợp tác xã trong tỉnh để đảm bảo đầu ra sản phẩm rau an toàn. Ảnh: X.T
Hợp tác xã Nông nghiệp Kỳ Anh liên kết với các hợp tác xã trong tỉnh để đảm bảo đầu ra sản phẩm rau an toàn. Ảnh: X.T

Để hoàn thành tiêu chí số 13 về hình thức tổ chức sản xuất trong xây dựng NTM, vào cuối năm 2017, UBND xã Tam Phú đã hỗ trợ thành lập HTX Nông nghiệp Kỳ Anh. Các thành viên HTX thuê 2ha đất của 42 hộ dân thôn Ngọc Mỹ để sản xuất. Theo ông Đỗ Văn Dũng - Giám đốc HTX Nông nghiệp Kỳ Anh, ban đầu việc cải tạo đất gặp rất nhiều khó khăn vì địa hình các thửa đất tại cánh đồng Thao Lao không bằng phẳng, các bờ thửa đa dạng nhiều kiểu khác nhau. HTX phải tập trung hoàn chỉnh, cải tạo ruộng đất trước khi sản xuất. Được sự hỗ trợ của thành phố, HTX tiến hành đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng về điện, hệ thống tưới phun, nhà lưới, mương thoát nước với tổng kinh phí 230 triệu đồng. “Hiện nay, chúng tôi đã lấp đầy sản xuất với các loại sản phẩm nông nghiệp như cải các loại, dền đỏ, cà chua, dưa leo, rau muống, đậu bắp, cây gia vị… Sản phẩm được liên kết với các HTX khác trên địa bàn tỉnh và đang được mở rộng thêm thị trường” - ông Dũng nói thêm.

HTX Nông nghiệp Đồng Hành (Tam Ngọc) ký kết với Công ty TNHH Thương mại và xuất nhập khẩu Việt Thắng (chi nhánh tại huyện Duy Xuyên) liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm ớt, dưa gang cho bà con nông dân xã. Hiện nay, HTX đang thực hiện mô hình nhà lưới để trồng rau sạch với diện tích 1.100m2 tại thôn Thọ Tân. Dự kiến trong năm 2019 này, HTX sẽ mở rộng diện tích lên đến 4ha, tập trung thêm các giống quả như bầu, bí, mướp, cà... Anh Hồ Sơn Ca - thành viên HTX Đồng Hành cho biết: “Mỗi ngày HTX chúng tôi có thể đưa ra thị trường 100kg rau và 100kg củ quả”. Còn HTX Nông nghiệp xanh Trường Xuân được thành lập vào tháng 7.2018 trên cơ sở triển khai dự án khởi nghiệp sáng tạo của tỉnh. Ban đầu HTX trồng các loài rau ăn lá, rau ăn quả và các loại củ như cà rốt, khoai môn theo phương pháp trồng hữu cơ trong nhà kính với tổng vốn đầu tư hơn 700 triệu đồng. Ông Phạm Phú Ân - Giám đốc HTX cho biết: “Hiện nay, đơn vị chủ yếu cung ứng thị trường tại Đà Nẵng. Năm 2019, chúng tôi sẽ cùng với các hộ dân trồng rau sạch tại khối phố 2 phường Trường Xuân để mở rộng sản xuất và tạo thương hiệu trên thị trường, kết nối đầu ra ổn định cho sản phẩm”.

TP.Tam Kỳ cũng đang hỗ trợ tích cực cho các HTX trên địa bàn liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm với các doanh nghiệp, trở thành cầu nối để bà con nông dân yên tâm với các sản phẩm của mình làm ra.

XUÂN TRƯỜNG

Các tin khác:

[Trở về]

Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
ĐĂNG NHẬP
Đăng nhập

LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ TỈNH QUẢNG NAM

Địa chỉ: 26 Trần Phú, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam

Điện thoại: 02353.859136; 02353.810266. Email: vanphonglienminh@gmail.com